0/5 (0 Reviews)
Kinh nghiệm tự giám sát ép cọc bê tông cốt thép mà chủ nhà cần biết
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty thi công ép cọc bê tông cốt thép nhưng để đảm bảo thi công ép cọc bê tông đúng kỹ thuật cho từng công trình thì người giám sát phải biết về kỹ thuật. Nhưng một số công trình chủ nhà không có giám sát nên mọi cái đều không biết. Bài viết này Nixcons sẽ hướng dẫn cho chủ nhà biết một số kinh nghiệm tự giám sát ép cọc bê tông cốt thép mà chủ nhà cần lưu ý khi giám sát thi công ép cọc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty thi công ép cọc bê tông cốt thép nhưng để đảm bảo thi công ép cọc bê tông đúng kỹ thuật cho từng công trình thì người giám sát phải biết về kỹ thuật. Nhưng một số công trình chủ nhà không có giám sát nên mọi cái đều không biết. Bài viết này Nixcons sẽ hướng dẫn cho chủ nhà biết một số kinh nghiệm tự giám sát ép cọc bê tông cốt thép mà chủ nhà cần lưu ý khi giám sát thi công ép cọc.

Ép cọc BTCT bằng máy ép tải

Dưới đây là những bước mà chủ nhà có thể yên tâm tự giám sát mà không phải mất chi phí cho bên giám sát. Yên tâm trong quá trình thi công không phải lo lắng khi thuê các bên mà chưa biết đơn vị nào uy tín và chất lượng trong thi công.
1/ Kiểm tra máy móc, thiết bị ép
2/ Kiểm tra chất lượng cọc bê tông
3/ Kiểm tra đồng hồ
4/ Quan sát đồ hồ trong khi thi công
5/ Kiểm tra trường hợp cọc khi ép 2 tầm có hàn lối bản táp không ?
________________________________________

1/ Kiểm Tra máy móc

Để mà yên tâm với máy móc trong khi thi công đảm bảo đủ tải và tấn thì chúng ta kiểm tra máy móc sao cho phù hợp công trình.
Cơ bản về nguồn dầm giàn nhìn không cũ bẩn nhìn sạch đẹp, động cơ khỏe nghe tiếng nổ rầm rầm
Máy móc khô không bị ra dầu nhớt bẩn rất dễ bị ảnh hưởng trong khi thi công tránh trường hợp bị hỏng hóc làm chậm tiến độ thi công

Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy ép cọc phổ biến là: máy neo, máy tải và Robot. Giàn ép neo đảm bảo lực ép cọc từ 40-45 tấn, giàn ép tải đảm bảo lực ép từ 70-100 tấn, giàn ép Robot đảm bảo lực ép từ 60-1000 tấn (tùy từng loại robot). Thông thường đối với nhà ở gia đình, quy mô nhỏ thường chỉ sử dụng 2 loại máy ép là ép neo và ép tải. Tùy thuộc tải trọng ép cọc và quy mô công trình mà chủ nhà cần lựa chọn phương án và loại máy ép cọc cho hợp lý.

Máy ép cọc neo

2/ Kiểm Tra chất lượng cọc bê tông

Cọc bê tông rất quan trọng trong quá trình làm móng cọc vì thế khi cọc đến chủ nhà cần kiểm tra kích thước và độ dài của cọc. Kiểm tra chất lượng mác cọc bê tông và thép chủ trong lõi cọc đúng theo yêu cầu hay chưa

Kiểm tra cọc khi chuyển đến có bị nứt gãy, sứt sẹo gì không. Thống kê cọc xem đúng số lượng ghi trong hóa đơn hay không?

Cọc vuông bê tông cốt thép

3/ Kiểm tra đồng hồ

Đồng hồ để làm gì? Đồng hồ để đo lực ép của cọc trong quá trình ép từ đó mà ta tính được lực tải đầu cọc bao nhiêu tấn xem đủ tải trong thiết kế hay chưa.
Mỗi máy đều có bản quy đổi từ đồng hồ ra lực ép Pmax và Pmin. Nhìn bản đó chủ nhà có thể so sánh và đối chiếu với bản thiết kế của bên thiết kế khi lực ép đạt trong khoảng Pmin<Pép<=Pmax thì chúng ta sẽ dừng tại thời điểm ra tổng kết được số mét cọc cần ép. Từ số mét cọc cần ép này chúng ta chở cọc đại trà về ép cho công trình và tính khối lượng tương đương cho công trình nhà mình.

Bảng quy đổi áp suất và lực ép đối với máy ép neo

4/ Quan sát đồng hồ trong khi thi công

Trong quá trình thi công ép thử tim cọc đầu tiên thì chủ nhà cần để ý đồng hồ. Quan sát xem đồng hồ đã chỉ đúng đạt độ cho phép chưa so với số liệu mà bên thiết kế cung cấp.
Chủ nhà luôn luôn nhìn đồng hồ và nhìn bản kiểm định rồi quy đổi tấn tải từ áp sang để từ đó chúng ta có thể dừng ép khi đủ lực ép theo thiết kế.

Quan sát đồng hồ trong quá trình ép

5/ Kiểm tra cọc trong quá trình ép đúng quy trình hay chưa ?

Trong trường hợp thi công cho công trình nhà có 3 mặt tiếp giáp tường nhà hàng xóm, có rất nhiều chủ nhà không biết được khi ép cọc bằng giàn máy Neo và Máy Tải hoặc robot thì khi ép máy móc nó cách xa góc chết và biên là bao nhiêu:
TH1: Máy Neo: Góc chết cách 70 phân đến 80 phân; Cách biên trong khoảng 30 phân
TH2: Máy Tải: Góc chết cách 90 phân và biên cách 60 phân xa hơn nhiều so với Neo
TH3: Máy Robot: Góc chết cách 1m2 và cách biên 1m vì thế loại máy Robot chỉ phù hợp công trình to địa bàn rộng thoải mãi.

Nixcons giám sát quá trình ép cọc bằng camera

Ngoài những trường hợp thi công bằng phương pháp thi công máy Neo, Tải, Robot thì chủ nhà cần chú ý quan sát các vấn đề sau đây:
– Hàn đúng phương pháp hay chưa
– Cọc khi cho lồng theo phương thẳng đứng chưa
– Vị trí ép cọc đặt đúng như trong bản thiết kế chưa
Trong khi hàn, thợ hàn phải hàn 4 mặt để đảm bảo không bị xê dịch trong khi ép. Ngoài ra vị trí đặt cọc phải đúng như bản thiết kể để đảm bảo sau khi xây lên chịu được đúng lực như bên thiết kế đề ra.

0/5 (0 Reviews)
Một số công trình Nixcons đã làm, nhấn tùy trọn trên cùng bên phải để xem thêm công trình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN nGAY

Tính nhanh chi phí xây dựng trọn gói
  • Đơn giá xây dựng 5tr/m2, 6tr/m2, 7tr/m2...Chắc chắn nhiều anh chị rất mông lung khi hỏi mỗi đơn vị lại báo 1 giá xong lại có các cách tính khác nhau.
  • Sự thật đa số vì để nhận được công trình ban đầu họ báo giá rất thấp và không rõ ràng, thực tế xây dựng lại báo phát sinh rất nhiều.

Với kinh nghiệm thi công nhiều công trình kết hợp cùng các đơn vị đối tác, từ đó đội ngũ Nixcons đã phát triển 1 tiện ích giúp anh chị tính nhanh chi phí xây dựng trọn gói có độ chính xác tới 95%, sẽ giúp anh chị ướm chừng nhanh được chi phí xây dựng trong nốt nhạc.

Tính ngay
Tính nhanh khối lượng vật tư
0/5 (0 Reviews)
Mục lục
Scroll to Top