0/5 (0 Reviews)
Tường nhà xây xong bị nứt? Nguyên nhân và giải pháp
Tường nhà sau khi xây xong xuất hiện các vết nứt dọc, nứt ngang không phải là chuyện hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như kỹ thuật xây chưa đúng, do đặc điểm khí hậu, thời tiết… Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa nứt tường nhà?

Tường nhà sau khi xây xong xuất hiện các vết nứt dọc, nứt ngang không phải là chuyện hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như kỹ thuật xây chưa đúng, do đặc điểm khí hậu, thời tiết… Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tối đa nứt tường nhà?

1. NGUYÊN NHÂN GÂY NỨT TƯỜNG NHÀ

1.1. Do khí hậu

Việt Nam sở hữu kiểu khí hậu nóng ẩm đặc trưng. Đây là loại hình khí hậu khiến cho tình trạng nứt trần, nứt tường hay nứt cổ trần rất dễ xảy ra. Thêm vào đó, nếu sử dụng vật liệu kém đàn hồi thì sẽ khiến tình trạng chuyển vị, co giãn do nhiệt độ tác động mạnh đến tường. Chúng khiến những vết nứt liên tục xuất hiện.

1.2. Do thi công không đúng kỹ thuật

Với trường hợp vết nứt chân chim nhẹ thì nguyên nhân có thể do việc tô trát vữa, kháng kiềm, bả matit cũng như lăn sơn không đúng kỹ thuật. cụ thể như sau:

  • Không tưới ẩm tường trước khi trát
  • Vữa trộn không đều: bị khô quá hoặc bị ướt quá
  • Vữa trát quá mỏng (nhỏ hơn 1cm) hoặc quá dày (lớn hơn 2cm)
  • Sử dụng cát trát quá mịn
  • Gạch không đảm bảo chất lượng
Quá trình thi công không đúng kỹ thuật
  • Với những vết nứt phát triển rộng dần thì có thể do phần móng bị sụt.

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM TÌNH TRẠNG NỨT TƯỜNG NHÀ

2.1. Đảm bảo kỹ thuật xây dựng

Thợ cần phải đảm bảo chuẩn kĩ thuật xây tường. Tường phải thật thẳng, mạch vữa phải no và được miết gọn gàng. Thêm vào đó, cần sử dụng loại xi măng, cát và gạch sao cho chuẩn.

Gạch cần phải tưới nước trước khi xây. Bới vữa xây cần một thời gian để kết dính và đông cứng. Như vậy mới có thể kết các viên gạch lại thành 1 bức tường vững chắc. Nếu gạch bị khô, nó sẽ hút nước từ hỗn hợp vữa xây. Vữa bị thiếu nước làm ảnh hưởng đến quá trình đông cứng, từ đó tường sẽ xuất hiện vết nứt.

Phần tường cũng cần được tưới ẩm liên tục trong khoảng 4 – 5 ngày sau khi xây. Bước này giúp tường không bị khô quá nhanh, vữa và gạch có độ kết dính tốt hơn.

2.2. Sử dụng lưới mắt cáo khi trát tường

Vết nứt dọc giữa cột bê tông và tường gạch xảy ra phổ biến nhất. Bởi việc kết dính giữa cột bê tông đã khô cùng với tường gạch thường khá kém. Nhất là khi thợ làm không chú trọng khu vực này. 

Biện pháp mà gia chủ có thể áp dụng là dùng tấm lưới mắt cáo ghép cột bê tông cùng tường lại. Như vậy, việc dịch chuyển, co giãn vì nhiệt sẽ bị hạn chế, các vết nứt tường cũng sẽ không xảy ra.

Trát tường sử dụng lưới mắt cáo phần tiếp giáp giữa cột và tường

2.3. Sử dụng sơn phủ có độ co giãn cao

Trên thị trường hiện nay, gia chủ có thể lựa chọn loại sơn phủ bề mặt hệ số co giãn lên tới 300%. Sơn có thể dùng cho nội thất hoặc ngoại thất đều được.

Ưu điểm loại sơn này là khi sơn khô, bạn có thể kéo giãn sơn ra gấp 3 lần diện tích ban đầu mà không bị nứt, gãy. Sơn có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kể cả trong mùa mưa dài hoặc nắng gay gắt. Nhược điểm lớn nhất của loại sơn này là giá thành tương đối cao.

Trên đây là một số biện pháp hạn chế nứt tường nhà gia chủ có thể tham khảo. Về cơ bản, ưu tiên hàng đầu vẫn là xây dựng đúng kĩ thuật, chọn vật liệu tốt và phù hợp. Việc tiết kiệm là tốt nhưng không nên tiết kiệm quá mức bởi đôi khi, việc sửa chữa những mảng tường nứt còn tốn nhiều chi phí hơn thế!

0/5 (0 Reviews)
Một số công trình Nixcons đã làm, nhấn tùy trọn trên cùng bên phải để xem thêm công trình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN nGAY

Tính nhanh chi phí xây dựng trọn gói
  • Đơn giá xây dựng 5tr/m2, 6tr/m2, 7tr/m2...Chắc chắn nhiều anh chị rất mông lung khi hỏi mỗi đơn vị lại báo 1 giá xong lại có các cách tính khác nhau.
  • Sự thật đa số vì để nhận được công trình ban đầu họ báo giá rất thấp và không rõ ràng, thực tế xây dựng lại báo phát sinh rất nhiều.

Với kinh nghiệm thi công nhiều công trình kết hợp cùng các đơn vị đối tác, từ đó đội ngũ Nixcons đã phát triển 1 tiện ích giúp anh chị tính nhanh chi phí xây dựng trọn gói có độ chính xác tới 95%, sẽ giúp anh chị ướm chừng nhanh được chi phí xây dựng trong nốt nhạc.

Tính ngay
Tính nhanh khối lượng vật tư
0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top